Số bậc tam cấp theo phong thủy

Số bậc tam cấp theo phong thủy. Trong phong thủy, số bậc tam cấp phải là số lẻ, rất ít gia đình xây dựng bậc tam cấp là số chẵn và chiều rộng thường gấp đôi chiều cao của từng bậc. Số bậc đẹp nhất cho tam cấp là 5 bậc, nó thể hiện đầy đủ các yếu tố thuận lợi theo thuyết ngũ hành là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Ngày nay các nhà tư vấn thiết kế lăng mộ cho ngôi nhà thường chỉ có ba bậc đúng như tên gọi của nó “Bậc Tam Cấp”. mỗi bậc thường cao 15cm, rộng 30cm. Đây là một khích thước phổ biến nhất ở nước ta vì nó phù hợp nhất cho người đi lại không bị nhỡ bước.

I. Số bậc tam cấp theo phong thủy

Theo quan niệm xưa, con người là một trong ba yếu tố quan trọng trong thuyết Tam sinh: “Thiên – Địa – Nhân”. Vậy muốn sống hài hòa, hợp nhất với tự nhiên thì bậc thềm nhà cũng thể hiện hòa hợp theo thuyết Tam sinh. Do đó bậc cấp vào nhà làm theo 3 cấp chính là: “Thiên – Địa – Nhân” và được gọi là bậc tam cấp.

Bậc thềm nhà hay vẫn được gọi là bậc tam cấp

Khi xây nhà, nhiều người có tâm lý sợ làm bậc tam cấp vì cho rằng theo phong thủy nhà ở bậc cuối sẽ rơi vào chữ “Bệnh” trong quan niệm về “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”. Tuy nhiên, dưới góc nhìn về phong thủy và nhân trắc học quan niệm này chưa hợp lý. Quan niệm đúng phải là “Sinh, Bệnh, Lão, Tử”. Theo đó, bậc cuối cùng (bậc thứ 3) sẽ rơi vào chữ “Lão”. Tương tự, số bậc cầu thang chỉ cần rơi vào số lẻ là đạt yêu cầu.

Xem thêm

1. Số bậc thềm nhà bao nhiêu là hợp lý?

Số bậc thềm nhà bao nhiêu phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt đất hoặc mặt sân lên đến sảnh chính (hiên, nền) nhà. Khoảng cách sẽ tỷ lệ với số bậc thềm.

  • Chiều cao của bậc thềm nhà thông thường từ 150 – 180cm.
  • Chiều rộng của bậc thềm nhà thông thường từ 20 – 30cm.

2. Xây thềm nhà 1 bậc được không?

Như damynghecaocap.com đã nói ở trên, số bậc thềm nhà phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt sân lên đến nền nhà. Nếu khoảng cách nhỏ thì có thể xây thềm nhà 1 bậc. Và xét theo quan niệm “Sinh – Bệnh – Lão – Tử” của đời người thì bậc này rơi vào cung “Sinh” tốt.

3. Xây thềm nhà 2 bậc được không?

Tùy vào quan niệm coi cuộc đời mỗi người là “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” hay “Sinh – Bệnh – Lão – Tử”; nếu xây thềm nhà 2 bậc theo quan niệm thứ nhất thì bậc thứ 2 chắc chắn rơi vào cung “Lão”; nếu theo quan niệm thứ 2 thì bậc thứ 2 rơi vào cung “Bệnh”.

Một cách cẩn thận, khi xây thềm nhà, các gia chủ thường chọn số lẻ và bậc cuối cùng rơi vào cung “Sinh” hoặc xây tam cấp theo quan niệm Thiên – Địa – Nhân. Số bậc thềm này không những có chiều cao vừa phải, phù hợp với bước chân lên xuống (không quá thấp, cũng không quá cao), mà còn đẹp về phong thủy.

II. Một vài điều lưu ý khi xây bậc tam cấp

Trước đây, người ta thường sử dụng các loại đá tự nhiên, xi măng để làm bậc tam cấp. Nhưng hiện nay với ý định thiết kế lăng mộ trang trí cho khu vực này mọi người đã chọn và sử dụng các mẫu đá hoa cương để làm bậc tam cấp.

Với độ bền, tính thẩm mỹ cao của đá hoa cương nó sẽ là vật liệu hết sức hoàn hảo để tạo một lối lên xuống đẹp và ấn tượng cho ngôi nhà. Để chọn được lăng mộ đá xanh đá đẹp và phù hợp ốp vị trí tam cấp mọi người nên lưu ý những điều sau.

Bậc thềm nhà thường được chọn xây bằng đá hoa cương

1. Chọn đá có độ cứng cao

Vị trí bậc tam cấp là nơi chúng ta sẽ bước đi lên xuống nhiều, đồng thời nó ở ngoài trời nên sẽ chịu tác động rất lớn từ mưa gió, nắng, bụi bẩn… nên rất dễ bị xuống cấp, hư hỏng. Chính vì vậy, cần phải chọn loại đá hoa cương cao cấp đạt chất lượng cao, không nên chọn loại đá hoa cương giá rẻ vì chúng sẽ không chịu được tác động từ môi trường.

2. Chọn đá có độ bền

Lưu lượng đi lại, di chuyển ở vị trí này rất cao và nhiều do đó đá cần phải có độ bền độ cứng tốt. Sử dụng lăng mộ đá ninh bình đá hoa cương quả thực là một lựa chọn không tồi chút nào vì giúp bạn có được công trình đẹp, đảm bảo tính thẩm mỹ và nhất là bền bỉ với thời gian.

Màu sắc hài hòa của bậc thềm nhà sẽ tạo nét độc đáo cho cả căn nhà của bạn

3. Chú ý đến màu sắc của đá

Mặc dù chỉ là không gian ngoại thất bên ngoài nhưng nó lại ở vị trí mặt tiền nên việc chọn lựa mau lang mo da đá hoa cương ốp bậc tam cấp mọi người cũng nên quan tâm đến màu sắc, đường nét và hoa văn của đá. Phải làm sao cho chúng phù hợp, hài hòa giữa không gian bên ngoài và bên trong mới có thể tạo nên những cái nhìn hoàn thiện cho toàn bộ công trình.

4. Bảo vệ bậc tam cấp

Khi chúng ta đã lắp đặt xong bậc tam cấp bằng đá hoa cương nhưng vẫn chưa đưa vào sử dụng thì việc bảo quản, vệ sinh cũng là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Việc này sẽ giúp đảm bảo độ bền, đẹp và tuổi thọ cho đá hoa cương.

Nếu bạn nắm bắt và ghi nhớ được 4 điều trên nhất định bạn sẽ chọn được những phiến đá tốt để ốp lát cho bậc tam cấp của ngôi nhà mình. Nó sẽ là thành phần giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên đẹp, hiện đại và sang trọng hơn gấp nhiều lần. Đó chính là những kiến thức bổ ích cho những ai đang chuẩn bị thiết kế lăng mộ gia đình để xây bậc thềm nhà theo phong thủy cho ngôi nhà của mình.

Nguồn: damynghecaocap.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *